Năng lượng là gì

Năng lượng là gì ? Có những loại năng lượng nào phổ biến hiện nay

Năng lượng là gì – Đặc điểm của từng loại năng lượng

Năng lượng là gì – Như bạn đã biết, năng lượng đã mang lại nhiều giá trị cho con người và xã hội, đặc biệt là trong quá trình sản xuất và lao động. Bên cạnh đó, vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ năng lượng là gì hay đặc điểm của từng loại năng lượng là như thế nào.Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về năng lượng, thì hãy đọc ngay bài viết nhé!

Khái niệm năng lượng là gì

Hiểu theo cách đơn giản, năng lượng là khả năng để thực hiện một việc nào đó. Vì vậy, năng lượng luôn xuất hiện xung quanh chúng ta và rất cần thiết cho mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Cụ thể hơn, khi cơ thể chuyển thức ăn thành năng lượng, sẽ giúp duy trì cuộc sống. Cũng như, năng lượng có thể sinh ra điện, nhằm cung cấp điện cho các doanh nghiệp, các hộ gia đình. Hoặc đơn giản, nhiên liệu sẽ cung cấp năng lượng cho xe chạy.

Năng lượng là gì
Năng lượng là gì

Năng lượng ion hóa là gì

Năng lượng ion hóa là năng lượng để loại bỏ một điện tử khỏi nguyên tử hoặc ion ở thể khí. Loại năng lượng này rất quan trọng trong việc dự đoán độ bền của các liên kết hóa học. Năng lượng ion hóa còn được gọi là tiềm năng ion hóa, IE, IP, ΔH °. Đơn vị năng lượng ion hóa được tính bằng đơn vị kilojoule trên mol (kJ / mol) hoặc electron vôn (eV).

Năng lượng hoạt hóa là gì

Năng lượng hoạt hóa là năng lượng dư tối thiểu mà hệ phản ứng cần phải có so với năng lượng trung bình của hệ ban đầu để phản ứng có thể xảy ra (kể cả trong cơ thể sinh vật).  Năng lượng hoạt hóa được tính theo đơn vị kcal/mol hoặc kJ/mol. Đối với phần lớn các phản ứng hoá học, E nằm trong khoảng 15 – 60 kcal/mol.

Năng lượng quan trọng hay không

Chắc hẳn bạn chưa biết rằng, tổng năng lượng trong vụ trụ có thể cạn kiệt bất cứ lúc nào, bởi vì chúng ta không thể tạo ra hoặc tiêu hủy chúng, mà chỉ được phép chuyển đổi hay biến đổi năng lượng. Cũng như, khi chúng ta ăn một quả táo, cơ thể sẽ biến đổi năng lượng từ trái táo thành năng lượng có tác dụng chuyển động và các chất nuôi cơ thể.

Hoặc khi chúng ta đốt dầu, sẽ chuyển năng lượng thành nhiệt, nhằm truyền năng lượng từ bộ phận này sang bộ phận khác. Chúng có công dụng, làm giảm nguồn năng lượng có sẵn. Ví dụ như, năng lượng sẽ bị mất một phần khi được truyền từ nơi cung cấp đến đường dây điện, rồi đến nơi sử dụng cuối cùng. Bởi vậy, năng lượng đóng vai trò khá quan trọng, chúng có thể giúp tiết kiệm chi phí và đat hiệu quả năng suất cao.

Một số cách giúp tiết kiệm năng lượng

Bất kỳ ai cũng có thể tiết kiệm năng lượng, từ trẻ em đến người cao tuổi. Vì vậy, bạn hãy khuyên mọi người xung quanh hãy chung tay thực hiện một vài cách sau đây, nhằm kéo dài thời gian sử dụng dòng năng lượng nhé!

Tăng nhiệt độ tủ lạnh

Theo ý kiến của nhiều người cho rằng, tủ lạnh thường tiêu thụ khoảng 20% lượng điện so với các đồ gia dụng khác. Thay vì, đặt tủ lạnh ở nhiệt độ quá bé, điều này làm thực phẩm đông cứng dù để ở ngăn mát. Vì vậy, bạn nên đặt ở chế độ nhiệt cao hơn, để phù hợp cho việc cất giữ thức ăn.

Sử dụng sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Bạn cần phải sử dụng các sản phẩm, thiết bị có nhãn dán hay chức năng tiết kiệm năng lượng.

Tắt điện khi không sử dụng

Từ xưa đến nay ở Việt Nam, slogan “Tắt, khi không sử dụng” luôn được mọi người nhắc đi nhắc lại mỗi ngày. Bởi vì, đây là cách đơn giản, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao trong việc tiết kiệm năng lượng. Do đó, bạn cần tắt hoặc giảm nguồn điện khi chưa có nhu cầu thực sự.

Không nên lạm dụng máy sưởi và điều hòa

Việc sử dụng điều hòa hay máy sưởi, nhằm làm mát không khí là một trong những cách tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vì vậy, khi dùng các thiết bị này, bạn không nên đặt ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Một số cách tiết kiệm năng lượng
Một số cách tiết kiệm năng lượng

Giảm nhiệt độ của bình nóng lạnh

Thông thường, nếu bạn đang đặt nhiệt độ của bình nóng lạnh khoảng 60 độ C, thì nên đặt lại ở chế độ nhiệt khoảng 50 độ. Tuy nhiệt độ điều chỉnh khá nhỏ, nhưng khi mỗi hộ gia đình đều giảm đồng loạt, sẽ giúp tiết kiệm hàng triệu Oát, cũng như có thể giảm được vài chục triệu tấn khí CO2 thải ra môi trường.

Đặt máy giặc ở chế độ nước lạnh

Khi đặt máy giặt ở chế độ nước nóng, sẽ làm cho máy mất khá nhiều năng lượng và thời gian để đun nóng nước. Nếu bạn đặt máy giặt ở chế độ nước lạnh, sẽ giúp làm giảm cỡ 227kg CO2 đối với máy dùng điện để đun nước và khoảng 68kg CO2 đối với máy dùng ga để đun.

Dùng ít nước nóng hơn

Theo nhiều cuộc nghiên cứu, lượng nước thực sự cần để sử dụng luôn ít hơn gấp nhiều lần so với lượng nước sử dụng trong thực tế. Vì vậy, chúng ta có thể cải thiện vấn đề này, bằng cách lắm đặt đầu vòi tiết chế lưu lượng nước.

Phương tiện đi lại

Việc đi lại bằng các phương tiện công cộng hay xe đạp là một trong những cách hạn chế lượng nhiên liệu hóa thạch nói riêng và năng lượng nói chung. Ngoài ra, khi sử dụng các phương tiện đi lại này, còn làm giảm khí CO2 thải ra môi trường.

Năng lượng được đo bằng cách nào

Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng để lựa chọn loại đơn vị đo phù hợp. Hiện nay, năng lượng đang được đo bằng một số đơn vị như Jun, Oát, Calo, Éc. Đặc biệt, chúng ta có thể dễ dàng chuyển đổi năng lượng từ đơn vị này sang đơn vị khác, cũng giống như đổi từ dặm thành km.

Thông thường, người ta sẽ sử dụng đơn vị là Oát (W) để đo năng lượng hay công suất. Nếu Oát càng cao thì thiết bị đó càng mạnh, tỉ lệ thuận với nhau. Ví dụ, khi máy có công suất là 1000W, thì cần đến 1000W cho mỗi lần sử dụng.

Năng lượng gồm mấy loại và đặc điểm của từng loại năng lượng

Theo nhiều cuộc nghiên cứu và kinh nghiệm của những người trong ngành, thì năng lượng được chia thành 5 loại khác nhau như nội năng, động năng, nhiệt năng, công năng và thế năng. Mỗi loại năng lương có các vai trò, công dụng khác nhau.

Các dạng năng lượng 

Động năng là gì

Từ những chuyển động của một vật bất kỳ, chúng sẽ sinh ra năng lượng và được gọi là động năng. Được ứng dụng phổ biến trong chế tạo phương tiện giao thông hay trong quy trình sản xuất máy móc vận hành.

Công năng là gì

Nhiều người cho rằng, công năng là đại lượng vô hướng. Chúng được sinh ra, khi chúng ta thực hiện phép nhân quãng đường dịch chuyển với lực trong quá trình di chuyển của một vật nào đó.

Nội năng là gì

Đây là loại năng lượng được sử dụng để thể hiện sự tăng hay giảm năng lượng của vật, khi vật bị biến đổi các trạng thái bên trong.

Nhiệt năng là gì

Nhiệt năng còn được mọi người gọi là nhiệt, nó là loại năng lượng có thể dự trữ tồn tại trong vật chất. Đặc biệt, nhiệt năng được hình thành nhờ vào sự tác động khi các thành phần hạt cấu tạo chuyển động nhiệt hỗn loạn trong vật chất.

Thế năng là gì

Loại năng lượng này, chính là thế vô hướng của trường vecter lực bảo toàn. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, vì vậy thế năng luôn hỗ trợ chúng ta trong quá trình sản xuất hay lao động.

Các loại năng lượng thường gặp trong đời sống

Năng lượng từ than đá là gì

Loại năng lượng này đã được khai thác sử dụng từ rất lâu, theo nhiều tài liệu cho biết vào cuối thế kỉ 19, than đá được sử dụng rộng rãi phục vụ ngành công nghiệp. Xong, vì nó là loại năng lượng hóa thạch việc khai thác sử dụng giảm dần. Hơn thế nữa giá thành khá cao, ảnh hưởng nhiều đến môi trường nên ngày này rất ít được sử dụng. Số lượng các nhà máy sử dụng năng lượng than đá còn rất ít.

Năng lượng từ than đá
Năng lượng từ than đá

Năng lượng từ dầu mỏ, khí đốt là gì

Dầu mỏ và khí đốt là dạng năng lượng góp phần phát triển ngành công nghiệp hóa chất trên toàn thế giới. Loại năng lượng này phát triển mạnh vào nửa sau thế kỷ 20, dù ngày nay nó không còn phát triển mạnh, nhưng dầu mỏ khí đốt vẫn có vai trò quan trọng.

Năng lượng thủy điện là gì

Với hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt, nhiều con sông lớn. Năng lượng thủy điện là loại năng lượng được khai thác sử dụng tại Việt Nam cũng như tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Để có được điện từ nguồn năng lượng này, các sẽ tuabin sẽ nhờ lực chảy của nước để tạo chuyển động quay của máy phát điện.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sử dụng năng lượng thủy điện giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu, nhân công và là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Chính vì vậy nguồn năng lượng này được sử dụng rất phổ biến.

Năng lượng thủy điện
Năng lượng thủy điện

Năng lượng hạt nhân là gì

Năng lượng hạt nhân được biết đến là nguồn năng lượng có hiệu suất cao, có thể tạo nên nguồn điện độc lập. Là nguồn năng lượng ít phụ thuộc vào vị trí địa lý cũng như điều kiện từ thiên nhiên. Hơn thế nữa năng suất và khả năng cung ứng của loại năng lượng này khá phù hợp để khai thác sử dụng đối với các ngành công nghiệp. Dù vậy loại năng lượng này đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, rủi ro lớn khi xảy ra sự cố. Cho nên nó cũng không được sử dụng rộng rãi mà chỉ được khai thác ở 1 số lĩnh vực nhất định.

Năng lượng hạt nhân
Năng lượng hạt nhân

Năng lượng tái tạo là gì

Năng lượng tái tạo là loại năng lượng có thể tái sử dụng hay còn được gọi là nguồn năng lượng vô hạn. Một số nguồn năng lượng tái tạo có thể kể đến như năng lượng mặt trời, gió, thủy triều, địa nhiệt,…

Năng lượng Mặt Trời là gì

Năng lượng mặt trời là một trong những loại năng lượng được sử dụng ở dạng phổ biến là điện và nhiệt. Loại năng lượng này được khai thác ứng dụng phổ biến như : máy nước nóng năng lượng mặt trời, điện mặt trời tưới tiêu nông nghiệp, điện mặt trời sử dụng ở hộ gia đình.. Năng lượng điện mặt trời phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Khái niệm năng lượng mặt trời
Khái niệm năng lượng mặt trời

Năng lượng gió là gì

Năng lượng gió là dạng năng lượng có được từ những luồng không khí chuyển động trong khí quyển. Gió thổi nhiều và liên tục sẽ cung cấp năng lượng cho các tuabin tạo ra điện để vận hành một số loại máy móc thiết bị hay sản xuất điện. Loại năng lượng này được sử dụng rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Năng lượng địa nhiệt là gì

Năng lượng địa nhiệt là loại năng lượng từ trong tâm Trái Đất. Năng lượng địa nhiệt có thể khai thác và sử dụng dưới hai hình thức đó là dạng điện và nhiệt. Ở nước ta, loại năng lượng này vẫn chưa được khai thác phát triển.

Lời kết về năng lượng

Tóm lại, năng lượng luôn có mặt xung quanh chúng ta và mọi người trên thế giới cần tiết kiệm nguồn năng lượng này. Vì chúng không phải là vô hạn, không ai có thể làm ra hay hủy diệt. Ngoài ra, mỗi năng lượng như thế năng, điện năng, công năng, nhiệt năng và nội năng, đều có các công dụng khác nhau. Nên tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích mà bạn sẽ chọn loại năng lượng phù hợp, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *